Bật mí cách chọn ghẹ ngon chắc thịt với vài bước đơn giản

Ghẹ là món hải sản được nhiều người yêu thích và ưa chuộng. Thông thường, bạn thường thưởng thức ghẹ tại các nhà hàng, khu du lịch hay trong những bữa tiệc, nhưng lại chưa bao giờ tự tay chọn mua và chế biến tại nhà. Bài viết hôm nay Vskill sẽ chia sẻ cho bạn những bí quyết đơn giản cách chọn ghẹ ngon và chắc thịt ngay tại gia đình.

Hướng dẫn cách chọn ghẹ ngon chắc thịt

Hướng dẫn cách chọn ghẹ ngon chắc thịt

Ghẹ xanh, Ghẹ đỏ, Ghẹ sao nên chọn loại Ghẹ nào ngon

Thông thường, tại các chợ dân sinh, chợ hải sản, cửa hàng hải sản và siêu thị, chúng ta thường thấy bày bán 3 loại ghẹ chính: ghẹ xanh, ghẹ đỏ và ghẹ sao. Trong đó, mỗi loại ghẹ có chất lượng thịt khác nhau như sau:

  • Ghẹ đỏ có màu thân đỏ hồng, vỏ ghẹ thường khá mềm. Trên mai ghẹ có các sọc rằn và đốm trắng rải rác khắp cơ thể. Kích thước ghẹ đỏ vào mùa cao điểm thường từ 3 – 4 con/kg, còn trong các mùa khác khoảng 5 – 6 con/kg. Thịt ghẹ đỏ ngọt, chắc và chứa nhiều dưỡng chất như protein, canxi và kẽm.
  • Ghẹ xanh có lớp vỏ cứng, với chân và thân mang màu xanh, những con ghẹ cái thường có màu xanh nhạt hơn. Ghẹ xanh được đánh giá là loại ghẹ ngon nhất, với thịt ngọt và chắc hơn so với ghẹ đỏ. Ngoài ra, ghẹ xanh còn có hàm lượng dưỡng chất cao nhất trong các loại ghẹ, bao gồm nhiều protein, canxi, và các dưỡng chất cần thiết khác.
  • Ghẹ sao thường có kích thước nhỏ hơn, với các chấm tròn xuất hiện trên mai. Loại ghẹ này ít thịt hơn so với ghẹ đỏ hoặc ghẹ xanh, nên thường chỉ phù hợp để chế biến các món đơn giản như ghẹ hấp bia.

Vì vậy, khi mua ghẹ trên thị trường, bạn nên ưu tiên chọn ghẹ xanh để đảm bảo có được chất lượng tươi ngon và thịt chắc nhất.

>> Xem thêm: Cách chọn lens cận phù hợp, tự tin tỏa sáng mỗi ngày

Cách chọn ghẹ ngon theo kích thước

Cách chọn ghẹ ngon theo kích thước

  • Khi chọn mua ghẹ, điều đầu tiên bạn cần lưu ý là kích thước. Nhiều người thường nghĩ rằng ghẹ càng to thì càng ngon và nhiều thịt, nhưng đây là quan niệm sai lầm. Thực tế, những con ghẹ quá to thường ít thịt và thịt không ngon bằng.
  • Bạn nên chọn những con ghẹ vừa tay, vì ghẹ to thường có lớp vỏ dày và nặng, khiến bạn phải chi trả nhiều tiền cho vỏ ghẹ hơn là cho phần thịt bên trong.
  • Để kiểm tra ghẹ có tươi hay không, bạn nên chọn một con ghẹ vừa tay, sau đó lật ngửa ghẹ lên và ấn vào phần ức ở hai bên yếm. Nếu ức ghẹ lún xuống thì ghẹ không tươi và thịt không nhiều, còn nếu ức không bị lún thì đó là ghẹ tươi sống, nhiều thịt.
  • Ngoài ra, nếu yếm của ghẹ khít chặt với thân, đó là dấu hiệu cho thấy ghẹ chưa sinh sản nhiều nên thịt sẽ rất chắc.

Phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch

Phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch

  • Ghẹ thịt thường là những con ghẹ đực, có yếm nhỏ và không thuôn tròn như ghẹ cái. Ghẹ đực thường có nhiều thịt hơn và thịt chắc, ngon hơn so với ghẹ cái.
  • Ghẹ gạch là những con ghẹ cái, có yếm thuôn tròn và to. Ghẹ cái thường chứa nhiều gạch hơn so với ghẹ đực, và gạch ghẹ là phần rất được ưa chuộng nhờ hương vị béo ngậy và giàu dinh dưỡng.

>> Xem thêm: Cách chọn vợt cầu lông phù hợp với phong cách chơi của bạn

Thời điểm thích hợp để mua ghẹ ngon

Theo kinh nghiệm của các ngư dân, thời điểm thích hợp nhất để mua ghẹ ngon phụ thuộc vào mùa nước. Những ngày cuối tháng hoặc đầu tháng thường là thời gian ghẹ béo, tươi ngon và thịt rất chắc.

Bạn nên tránh mua ghẹ vào giữa tháng âm lịch vì đây là thời điểm ghẹ thường thay vỏ, dẫn đến thịt bị óp, nhão và có mùi hơi khai.

Trên đây là những cách chọn ghẹ ngon và chắc thịt đúng cách. Với các thông tin này, các chị em sẽ dễ dàng chọn được những con ghẹ ngon nhất để chế biến món ăn thơm ngon cho gia đình cùng thưởng thức.